More

  Chuyện làm affiliate và những giá trị học được

  Contest MMO 2022 Chuyện làm affiliate và những giá trị học được
  Mình tham gia viết vì nhìn thấy sự nhiệt tình và tâm huyết của admin, đồng thời cũng muốn tạo không khí sôi nổi. Chứ thật ra mình chẳng có thu nhập từ MMO, vì vậy nếu bạn không tìm thấy gì hữu ích thì có thể bỏ qua nhé.

  Mình bắt đầu viết blog vào tháng 4.2021

  Vốn là sinh viên báo chí, cũng có background về viết nên năm ngoái khi bắt đầu làm blog, mình đã định hướng sẽ trở thành người viết. Đồng thời dùng sản phẩm trên blog như một portfolio để chào hàng tìm kiếm khách hàng. Làm tiếp thị liên kết hay bán khoá học không phải là những gì mình nghĩ đến ở thời điểm ấy.
  Mình đầu tư thời gian cho blog với tần suất đều đặn 2 bài/tuần. Mình viết liên tục, cũng thực hiện chiến dịch quảng cáo blog không ngừng nghỉ. (Xin nói thêm mình không phải là người giỏi Seo hay làm Seo chuyên nghiệp). Nhờ đó traffic tháng đầu tiên của mình là 6,300.
  Thời điểm lập blog mình nằm vùng nhiều group khác nhau và lần đầu tiên biết đến thuật ngữ affiliate. Mình tìm hiểu, cũng lên mạng lùng sục nhiều tài liệu. Nhưng nỗi lo cơm áo gạo tiền trước mắt, mình bắt tay vào tìm kiếm khách hàng viết lách và thôi không nghĩ về affiliate nữa.

  Mình làm tiếp thị liên kết thế nào?

  Sau một thời gian mình lại quay lại tìm hiểu làm tiếp thị liên kết. Mình đã viết bài giới thiệu về những cuốn sách mình đã mua, đã đọc để độc giả có thể tìm hiểu.
  Mình nhớ tháng đầu tiên đâu đó rơi vào khoảng vài ngàn. Tầm tháng 12 năm ngoái mình xem tổng kết thu nhập sau 6 tháng thì gần 100,000.
  Đầu năm nay, mình lại vào xem thì số tiền năm ngoái biến mất sạch. Số tiền tương tương 4 ly trà sữa Ô long full topping của mình, nhưng hơn hết là mình sẽ không được cộng dồn để rút ra. Mình bắt đầu nhắn tin cho fanpage Accesstrade để hỏi.
  Sau khi được giải thích, mình mới biết chưa chọn mốc thời gian doanh thu cả năm 2021 và 2 tháng đầu năm nay. Nhìn con số 116,000 cho 11 tháng, cảm giác “quê hương là chùm nhãn nhục”.
  Để xoa dịu sự xấu hổ ấy mình hùng hồn tuyên bố với admin là năm nay sẽ chính thức nghiêm túc làm tiếp thị liên kết và sau đó chuồn lẹ. ^^

  Mình rút ra được một vài giá trị ý nghĩa

  • Bán những sản phẩm đã sử dụng
  Mình có một cộng đồng nhỏ, cũng hoạt động tích cực trên các diễn đàn viết lách, blog đạt một lượng view (với mình) là ổn. Nên không ít lần mình nhận được lời mời kiểu như giới thiệu dịch vụ (đa phần các dịch vụ làm blog).
  Nhưng mình từ chối tất cả vì mình nghĩ đơn giản chỉ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mình đã sử dụng. Hoặc người làm ra nó uy tín và mình cảm nhận được cái tâm của họ. Chứ mình không giới thiệu những gì mà mình chưa dùng qua, chưa trải nghiệm.
  • Độc giả tin tưởng những gì mình giới thiệu
  Một học viên lớp viết miễn phí mình từng dạy nói rằng, tất cả bài viết của mình đều rất hữu ích với bạn ấy. Và nếu mình giới thiệu một dịch vụ nào đó trên blog, bạn ấy sẽ cân nhắc chọn mua, vì tin tưởng mình. Đó là lý do mình thường đặt link cho mấy cuốn sách mình đã đọc và vài ba món đồ thủ công linh tinh mà thôi.
  • Đi theo ngách viết nên sản phẩm đa số là sách
  Vì ngách của mình về viết nên mình làm tiếp thị về sách. Ngoài ra mình cũng chưa có dự định mới gì về blog và có lẽ sẽ không đặt các sản phẩm khác ngoài sách báo, tạp chí hay các sản phẩm về viết.
  • Không cài đặt quảng cáo google AdSense
  Một sự thật là ngay từ những ngày đầu viết blog mình không hề có ý định đặt quảng cáo. Lý do là vì mình nghĩ chắc chắn blog sẽ không có traffic và điều quan trọng là muốn cho độc giả trải nghiệm trọn vẹn nội dung trên đó. Rất may mắn mình vẫn giữ tinh thần đó đến bây giờ và về sau vẫn thế.
  • Tạo chuyên mục Tặng tôi một tách trà
  Mình tạo chuyên mục donate cho blog nhưng cũng ngại nên giấu nó thật kỹ. Chỉ mới đây thôi một bạn học trò từ lớp viết miễn phí đã donate cho mình. Khỏi phải nói mình vui sướng thế nào. Mình thấy chuyên mục này cũng hay hay nên giới thiệu cho nhiều bạn cùng làm.
  • Dự định bán những sản phẩm từ viết
  Phương án cuối cùng cũng là điều mình hướng đến, sẽ bán những sản phẩm/dịch vụ được tạo ra từ chất xám của mình. Đó là các khoá học online hay học 1:1 về viết. Còn chuyện làm affiliate thì chắc chờ thời gian nghiên cứu tiếp.
  Hiện tại, mình cũng có chút thành tựu nhỏ, như góp mặt trong 3 cuốn sách in chung, như cái cách dù chưa mở khoá dạy viết nhưng có bạn đã tìm đến đăng ký.
  Khi chia sẻ bài này, mình cũng lo lắng vì không đúng chủ đề cuộc thi, phần vì ở đây mọi người đều làm MMO giỏi. Nếu bạn thấy bài viết của mình không có giá trị như mong muốn, thì mong được góp ý lịch sự và văn minh nha. Mình xin cảm ơn.
  Tác giả: Hải Dương
  Profile tác giả: https://www.facebook.com/groups/907113823560595/user/100070023380146/
  Link bài post: https://www.facebook.com/groups/cungchiasekinhnghiemkiemtienonline/posts/1014432156162094/

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan