More

  GÓC NHÌN CỦA MÌNH VỀ AFFILIATE TẠI VIỆT NAM – GENZ & TIKTOK CÓ THỰC SỰ LÊN NGÔI?

  Kiếm Tiền Online Affiliate GÓC NHÌN CỦA MÌNH VỀ AFFILIATE TẠI VIỆT NAM – GENZ &...
  Bài viết này mình ấp ủ cũng khá lâu, tất cả chỉ là quan điểm cá nhân của mình, có thể đúng, có thể sai, chứ hoàn toàn không áp đặt hay phán xét gì cả. Nay thử viết ra, anh em cùng đóng góp ý kiến nhé. Nếu bài viết có vô tình đụng chạm ai đó, thì mình xin lỗi trước.

  LÀM AFFILIATE Ở VIỆT NAM CÓ KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN KHÔNG?

  Cái này cũng còn tùy, có nhiều kiểu làm Affiliate, làm trực tiếp với nhãn hàng, làm thông qua Net, nếu là TMĐT thì làm trực tiếp với sàn (cái này đa số là KOL). Do đó để đánh giá một ai đó kiếm được bao nhiêu là rất khó.

  Nhưng để dễ hình dung, mình sẽ tạm lấy net Accesstrade (Net Affiliate lớn nhất của Việt Nam), Net này có 1 cái hay là công khai Top 10 doanh thu hàng tháng, trung bình trong năm 2021 BXH Top 10 hoa hồng hàng tháng dao động từ 200 triệu (Top 10) tới 1 tỉ (Top 1).

  Top 10 hàng tháng của Accesstrade
  Top 10 hàng tháng của Accesstrade

  Top 10 chủ yếu chạy ở 3 mảng Tài Chính, TMĐT và Mobile Offfer.

  Tuy nhiên theo góc nhìn của mình, tiền chỉ rơi vào 1 nhóm nhỏ ở Top trên, giả sử tổng hoa hồng của Net là 1 tỉ, thì 900 triệu thuộc về AE Top 10, 100 triệu còn lại chia đều cho hàng ngàn người ở bên dưới. Cái này nó cũng giống như 1 xã hội thu nhỏ, của cải đa số luôn do người giàu nắm giữ, vì nhiều lí do, vì tài năng, vì sinh ra đã thế, vì ăn may…Nói chung nó luôn luôn là thế và sẽ không bao giờ thay đổi.

  HIỆN TẠI LÀM Ở NGÁCH NÀO THÌ KIẾM ĐƯỢC NHIỀU TIỀN AFFILIATE NHẤT

  Mảng tài chính (cho vay) hiện tại có mức hoa hồng cao nhất, 1 đơn vay thành công (vay tầm 2 triệu) thì hoa hồng đã là 300K. Mảng tài chính cũng chính là cột trụ của nhiều Net Affiliate tại Việt Nam. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về khía cạnh đạo đức là pháp luật, nhưng có thể khẳng định luôn tất cả các Top 1 đều chạy mảng tài chính cho vay.

  Hoa hồng cực khủng mảng tài chính
  Hoa hồng cực khủng mảng tài chính

  Cũng vì tính tranh cãi như đã nói ở trên nên những ai tham gia nghách này đều ít khi lộ mặt, cứ ngầm ngầm mà ăn thôi.

  TIKTOK CÓ PHẢI LÀ 1 KÊNH TIỀM NĂNG KHÔNG

  Trước kia chủ yếu mọi hoạt động Marketing đều xoay quanh Google (SEO, SEM) và Facebook (Fanpage, Group) thì hiện tại Tiktok nổi lên như 1 kênh kiếm tiền ngon lành nhất dành cho hội mà mình tạm gọi là KOL thời đại mới.

  Một khi đã lên top xu hướng với lượng Follow + View khủng thì cửa kiếm tiền nó rộng mở, lúc này Affiliate cũng chả còn là lựa chọn tối ưu nữa.

  • Nhãn hàng Booking nhiều tiền hơn
  • Ăn tiền Donate ngon hơn
  • Tự kéo Traffic về Shop của mình chả cần chia sẻ với ai
  • Tạo phễu, thu thập data, bán khóa học, bán tùm lum thứ…

  GenZ hiện tại chỉ thích làm Streamer với Tiktoker cũng có lý do của nó, câu nói “Làm nghề nào cũng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt” nó chỉ đúng 1 phần, có những nghề mà cái “khổ” của nó nó vẫn “sướng” hơn cái “khổ” của các nghề khác. GenZ có ngoại hình + khả năng diễn/nhảy là xuất phát điểm đã hơn người khác rồi, thời đại này xấu không hẳn là cái tội, mà cũng gần như là một cái tội (Sorry khúc này hơi thảo mai)

  Còn nếu chỉ tính thuần về Affiliate, thể loại kênh Tiktok về Review vẫn là kênh mang lại chuyển đổi cao nhất (Nên mới có hiện tượng người người nhà nhà đi làm Review, vì xác định ko lên KOL nổi).

  1 Kênh Tiktok Review nổi bật
  1 Kênh Tiktok Review nổi bật

  Thành công của Tiktok kéo theo là Youtube Short, Facebook Reels, cũng chưa biết tương lai thế nào, cứ chờ xem đã.

  VỀ CÁC KHÓA HỌC DẠY KIẾM TIỀN ONLINE, DẠY VỀ AFFILIATE

  Mình học khá nhiều các khóa học Online kiểu này, một phần vì muốn tìm thêm các góc nhìn khác từ các “giảng viên”, 1 phần vì tò mò xem những khóa học kiểu này có giúp ích được gì không. Để đánh giá 1 cách công bằng, mình sẽ đưa ra nhận xét dựa trên 2 góc nhìn

  Góc nhìn của Newbie: Các khóa học kiểu này rõ ràng giúp newbie rút ngắn thời gian tìm hiểu về các khái niệm, phương thức hoạt động, cũng như nắm biết 1 cách tổng quát về Affiliate là gì. Tuy nhiên nếu so sánh với kì vọng “sẽ kiếm được tiền” sau khi học xong thì đa số đều không đạt được điều này. Một số khóa học còn hướng tới việc muốn học viên đi bán khóa học dùm họ để được chia hoa hồng, chứ không quan tâm tới việc học viên có thực sự cảm thấy có ích với khóa học của mình hay không. Tất cả các cam kết đại loại “được cho vào Group” “được support riêng”… đều mang tính tạo niềm tin chứ ko thực tế, các Group kiểu này đa số ít tương tác, ít người hỏi cũng như ít người trả lời.

  Góc nhìn của Pro: Mình thì luôn mong muốn được tiếp cận gần hơn với các Case Study “thành công” của giảng viên, qua đó rút thêm được 1 ít kinh nghiệm đáng giá, tuy nhiên đa số các khóa học đều không có điều này. Họ rất ít khi đề cập việc “mình đã làm những gì và làm như thế nào” mà chỉ nói nên làm gì, tất nhiên ai cũng giữ bát cơm của mình, tuy nhiên điều mình nhận ra sau khi học rất nhiều khóa: ”100% các khóa học đều nhắm tới Newbie và chỉ Newbie, các giảng viên cũng không chuẩn bị cho tình huống nếu có Pro học thì phải làm thế nào”

  NEWBIE KIẾM TIỀN AFFILIATE CÓ DỄ KHÔNG

  Nếu bạn chịu bỏ thời gian, công sức, tìm tòi học hỏi, chưa chắc bạn sẽ kiếm được tiền, nhưng nếu là newbie thì chắc chắn là không kiếm được tiền. Không phải tự nhiên mà mình có đề cập ở đầu bài là 90% hoa hồng thuộc về các TOP, 10% hoa hồng chia đều cho hàng ngàn người ở dưới.

  Để thực sự kiếm được tiền cần khá nhiều yếu tố, ví dụ như đi đúng hướng, làm đúng cách, yếu tố may mắn cũng khá quan trọng. Nhưng mình có thể khẳng định là các anh em đã làm trong mảng Digital Marketing thì sẽ có lợi thế hơn nhiều so với các anh em khác. Tất cả những kĩ năng như SEO, SEM, Ads, thiết kế web, Content… đều là những mảnh ghép phù hợp để tiến xa trên con đường kiếm tiền từ Affiliate.

  Còn về các hội nhóm hỗ trợ, chia sẻ kiến thức Affiliate, mình thấy đa số ở VN không có một hội nhóm nào đáng Join, nếu có cũng chỉ là nơi lùa gà, tạo phễu cho các thầy, hoặc không thì cũng đã bị hội clone/spam nó băm cho nát bét rồi. À may ra có group Tâm Sự Affiliate – MMO là đáng vào.

  Group Affiliate đáng để bạn Join nhất
  Group Affiliate đáng để bạn Join nhất

  CÁC AE KIẾM HƠN TRĂM TRIỆU/THÁNG ĐANG LÀM THEO TEAM HAY “ĐƠN THÂN ĐỘC MÔ

  Mỗi khi thấy 1 bài khoe doanh thu cao, đa số ae Newbie đều tặc lưỡi “Chắc làm Team mới được thế”. Cái này về Tiktok thì có thể đúng, nhưng đối với mình và các ae cũng thuộc dạng Top mà mình biết, tất cả đều là 1 thân 1 mình tự chiến, chả cần team up hay cộng tác với ai cả. Có 2 lí do theo mình nghĩ là:

  • Không muốn doanh thu bị chia nhỏ ra, 1 là không làm, mà đã làm là phải ăn dày, ăn nhiều
  • Không muốn chia sẻ/lộ các mánh/tut/trick và các phương pháp, cũng vẫn câu nói cũ, đã ăn là phải ăn dày và ăn 1 mình, không có chia chắc gì cả.

  Theo mình biết thì hiện nay để có thể bật lên được trên các nền tảng Social theo dạng KOL, thì cần phải có team, điển hình nhất như trường hợp của Thông Soái Ca. Có cả 1 Ekip sau lưng, tuy nhiên đối với những người “thuần MMO” như mình, thì làm theo team nó vẫn là 1 cái gì đó rất xa xỉ, và hoàn toàn không có ý định thử.

  TẠM KẾT

  Mình nghĩ Affiliate vẫn sẽ tiếp tục phát triển tại Việt Nam, tuy nhiên cuộc chơi có lẽ sẽ thay đổi với sự vươn mình mạnh mẽ của Tiktok, cũng như sự thay đổi về quyền riêng tư trên các nền tảng Paid Ads (Apple, FB, Google). Cuộc sống luôn vận động, Affiliate cũng vậy, ai biết nắm bắt và điều chỉnh theo thời theo thế thì sẽ ăn được bền, còn ai nhắm không bền nổi thì ăn xổi vài cú to to rồi lặn làm cái khác cũng được.

  Sự thật mất lòng, nhưng thuốc đắng thì giã tật. Trân trọng. Còn nếu bạn đang làm Affiliate mà mãi không thành công, hãy đọc thử bài viết ở dưới nhé.

  Tại sao bạn mãi không thể kiếm tiền được với Affiliate?

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan