More

  Relevance và Authority trong SEO: Cái nào quan trọng hơn

  Digital Marketing SEO Relevance và Authority trong SEO: Cái nào quan trọng hơn

  Trang Search Engine Land, 1 trang cực kì nổi tiếng về SEO có viết 1 bài rất hay về Sự Liên quan ( Relevance) và Độ uy tín ( Authority) trong SEO, họ đã phỏng vấn các chuyên gia về SEO nổi tiếng để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi:

  Cái nào quan trọng hơn, sự liên quan hay độ uy tín.

  Hầu như tất cả các vị được phỏng vấn đều cho rằng đây là 1 vấn đề không thể trả lời rõ ràng 1 cách đúng hoặc sai, hoặc là trắng hoặc đen, họ nói rằng, ngoại trừ Google, không một ai có thể biết chính xác cách thuật toán của Google làm việc.

  Tuy nhiên, nếu được lựa chọn 1, họ vẫn có quyết định của riêng họ.

  Kết thúc 3 kì, họ tổng kết được như sau:

  -Số người chọn Relevance: 13

  -Số người chọn Authority: 8

  -Số người trả lời rằng còn phải dựa trên “Situation” để xác định: 8.

  Tuy vẫn có sự tranh cãi và không đồng nhất nhất định, nhưng kết quả trên có thể cho thấy, SỰ LIÊN QUAN ( Relevance) vẫn được cho rằng là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình link building.

  Và đến đây có 1 câu hỏi xuất hiện, 1 câu hỏi mà mình tin chắc rằng không một website hay 1 bài viết nào ở Việt Nam viết về nó một cách kĩ lưỡng và chuyên sâu cũng như có 1 lời khẳng định chắc chắn nhất về SỰ LIÊN QUAN ( Relevance) trong quá trình link building. Thậm chí đây vẫn là 1 chủ đề mình không thể tìm được 1 câu trả lời rõ rằng và chính xác nhất từ các trang web tiếng anh, những trang blog về SEO nổi tiếng nhất.

  Tất cả đa số các bài viết đều nói đến sự liên quan chung chung, chẳng hạn như chủ đề của trang web này phải liên quan đến web của bạn, domain đó phải uy tín, bài viết đặt link phải có từ khóa liên quan đến bài viết bạn đang SEO…. Nhưng yếu tố liên quan ở đây nó cần phải chi tiết hơn thế, liên quan đến mức nào, liên quan như thế nào, liên quan 1 chút thì sao, sự liên quan đến từ ” từ khóa ” hay sự liên quan đến từ ” tổng thể “, ví dụ như theo GTVSEO, bên ấy coi sự liên quan nếu như trong gốc domain có từ khóa bạn cần SEO là tuyệt vời nhất, đó là quan điểm riêng của bạn ấy, nhưng cũng có thể theo 1 người khác, sự liên quan đến từ tổng thể chủ đề trang web lại quan trọng hơn.
  Câu hỏi: “Very interesting post! Can you maybe tell me how Google is determine the relevance of a link? So how do they exactly know if a link is relevant to your website?”
  Và câu trả lời sẽ là: “I’m not certain how Google determines the relevance of a link, and I DONT THINK ANYONE OUTSITE OF GOOGLE KNOW. I’m sure there’s many different factors they scrutinize.”
  Tiện thể giới thiệu các bạn 1 bài viết nói về sự liên quan, rất hay, đáng để đọc về “sự liên quan trong link building”, một lần nữa, các bài viết về SEO hay và chất lượng thường đến từ các trang blog tiếng anh, các bài viết luôn rất dài, nhiều hình ảnh và nhiều dẫn chứng. Khi bạn đọc bạn sé có cảm giác đây là những thứ do chính tác giả đúc kết ra được, chứ không phải chém gió hay viết chung chung miễn có bài để đăng. Về vấn đề này thì mình cam đoan 100%. Mình không tìm được nhiều thông tin đáng để mình tin tưởng ở các bài viết tiếng việt.
  Có 4 kiểu liên quan:
  • Domain to domain : sự liên quan của tổng thể domain bạn đi link tới tổng thể domain của bạn
  • Domain to page: sự liên quan của page bạn đặt link tới tổng thể domain của bạn (sự liên quan này hoàn toàn quan trọng hơn Domain to Domain)
  • Page to page : Sự liên quan của page bạn đặt link tới page bạn cần SEO, nó có lẽ còn hơn cả Domain do page (thường gặp nhất, các bạn đặt baclink forum nên xem xét kĩ phần này)
  • Link to page : Sự liên quan của toàn thể ngữ cảnh mà backlink của bạn xuất hiện, nôm na là ví dụ bài viết của bạn viết về áo thun, thì 1 cái backlink với anchor áo thun trỏ về trang của bạn là hợp lí, còn nếu bạn quá tham lam nhồi nhét thêm 1 cái anchor thuốc trị mụn thì đừng hỏi tại sao peiguin cắn.
  Quan điểm cá nhân của mình:
  Sự liên quan từ domain-domain: tốt, khó kiếm
  Sự liên qua từ domain – page: tốt ,hơi khó kiếm
  Sự liên quan page-page: dễ kiếm và vấn tốt (ví dụ tiêu biểu là bài viết forum – trang bạn cần seo)
  Sự liên quan link-page: cái này bạn phải đảm bảo 100%, nếu không thì đừng làm seo nữa.
  Và bên cạnh đó, nơi đặt link của bạn có thể ko cần Authority (có thể check bằng các chỉ số PA DA TF CF DR UR TS DS.) quá , NHƯNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC là các trang ko có Authority hoặc Authority quá thấp (sanbox, penalty..) đây là lí do người ng đi backlink ko lên nổi, thậm chí còn bị phạt.

  ” Sự chăm chỉ ko giúp bạn thành công, sự hiểu biết mới giúp bạn thành công “

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan