More

  Bước chân vào nghề Digital như nào, bắt đầu học Digital Marketing ra sao

  Tản Mạn Chuyện Đời Chuyện Nghề Bước chân vào nghề Digital như nào, bắt đầu học Digital Marketing...

  Đây là bài mình repost lại, dù nó được viết cách đây 4 năm, một số thứ đã thay đổi nhưng giá trị cốt lõi vẫn còn nguyên. Để bước vào thế giới MMO thì Digital nó giống như một người đồng hành, có thì cũng chưa chắc làm được gì nhưng mà không có thì chắc chắn là không làm được gì. Mình đã nhận được nhiều giá trị từ bài viết này trên con đường nghề nghiệp (mình là dân Digital MKT) cũng như MMO (Kiếm tiền Online), nên mình nghĩ nó cũng sẽ có ích cho các bạn. Tác giả bài viết là Phùng Thái Học, link nguồn bài gốc cũng như tác giả mình có để ở cuối bài.

  Như thường lệ, mỗi khi tôi định viết bất cứ một chủ đề nào, việc đầu tiên tôi làm là lên Google search xem có ai viết hay chưa. Nếu có người viết rồi, liệu họ đã viết như những gì tôi định viết hay không. Và lần này cũng vậy, sau khi đọc 1 số bài viết cùng chủ đề, tôi thấy vẫn có những góc nhìn có thể khai thác thêm. Bài viết dành cho những bạn mới bước chân vào ngành, hoặc ai có định hướng vào ngành mà đang hoang mang giữa biển kiến thức. Vậy, xin mời ai quan tâm nghề Digital Marketing đọc 2 phần về chủ đề này.

  Part 1: Tổng quan về nghề làm Digital Marketing

  I. CHIA THEO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

  Nếu nói về môi trường làm việc, chúng ta có thể chia nghề Digital Marketing thành 2 phân khúc lớn:

  1. LÀM DIGITAL CHO AGENCY

  Agency là những đơn vị chuyên cung cấp các gói giải pháp về Marketing cho những đơn vị kinh doanh khác. Agency có thể cung cấp giải pháp tổng thể từ Plan đến Execution, cũng có thể chỉ cung cấp giải pháp ở 1 mảng nào đó như Creative/Content/SEO/Adword/Facebook, ….. Đặc thù của môi trường làm việc ở Agency sẽ như sau:

  • Thường là năng động trẻ trung, văn phòng đẹp, đầy tính tạo động lực
  • Thường xuyên phải chịu áp lực công việc cao, làm ngoài giờ là đặc sản của những đợt chạy Deadline
  • Được tiếp xúc với nhiều khách hàng, dẫn đến học hỏi được rất nhiều lĩnh vực trong các ngành khác nhau. Hồ sơ năng lực của bạn cũng sẽ đẹp hơn, vì đã có kinh nghiệm hợp tác với nhiều đối tác lớn
  • Được thực hành triển khai nhiều kênh Digital, nhiều dạng content của nhiều lĩnh vực
  • Có cơ hội được rèn luyện bài bản về cách lên Plan, Proposal, Brief, cách trình bày thuyết phục khách hàng. Tóm lại là có thể học được cách làm mọi thứ trông chuyên nghiệp => Khả năng chém gió sẽ cực kì tốt
  • Nhiệm vụ là phục vụ khách hàng, nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho Agency

  Làm Digital ở Agency thường sẽ có môi trường năng độngLàm Digital ở Agency thường sẽ có môi trường năng động

  Lưu ý: những đặc điểm trên sẽ có ở những agency chuyên nghiệp. Những agency nhỏ lẽ chỉ cung cấp 1 giải pháp nhỏ lẻ có thể sẽ không có đầy đủ những đặc điểm trên. Làm việc ở agency nào, sẽ chỉ học hỏi được về những giải pháp mà agency đó cung cấp.

  2. LÀM DIGITAL CHO CLIENT (IN-HOUSE)

  Client là những đơn vị kinh doanh. Client có thể tự tổ chức Team Digital In-house với đầy đủ chức năng, hoặc thuê outsource với các Agency, hoặc kết hợp theo kiểu có team In-house nhưng mảng nào không làm được sẽ Outsource. Một số đặc điểm khi làm nghề Digital Marketing cho Client:

  • Chuyên sâu về một lĩnh vực , ngành nghề
  • Ngân sách, kênh chạy phụ thuộc vào quy mô và lĩnh vực của từng Client
  • Nhiệm vụ tối thượng là đảm bảo quyền lợi cho Client
  • Ngoài các kiến thức về Digital, có thể học về các kiến thức kinh doanh
  • Phải phối hợp với nhiều bộ phận liên quan như Kế Toán, Kinh Doanh,….

  Môi trường làm Digital ở Client cũng có những nét thú vị.

  Để nói về các nhóm Client thì nhiều vô số, không thể kể hết, vì mỗi ngày đều có những Doanh Nghiệp mới ra đời với những giải pháp/sản phẩm chưa từng được biết đến. Tuy nhiên, nếu nói về các nhóm ngành lớn, tôi có thể kể tên 6 nhóm ngành lớn mà dùng nhiều Digital Marketing như sau:

  • Nhóm Bất Động Sản
  • Nhóm Giáo dục-Đào tạo

  Hai nhóm này vận hành Digital chủ yếu dựa trên việc tạo phễu chuyển đổi, tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng mua dịch vụ/sản phẩm.Các công cụ Digital chủ yếu sẽ là Google, Banner, SMS, Email, Landing page

  • Nhóm Thương Mại Điện Tử

  Nhóm này vận hành Digital xoay quanh việc gia tăng doanh số bán hàng online trên website TMDT. Nhiệm vụ của người làm Digial là tìm kiếm khách hàng mới và tối ưu hóa CLV (Customer lifetime value – Giá trị vòng đời khách hàng). Để tìm kiếm khách hàng mới, cần sử dụng tất cả các kênh build traffic có thể: FB, GG, Affiliate, Banner,… Để tối ưu hóa CLV, cần quản lý hệ thống dữ liệu người dùng thật tốt, sử dụng các công cụ như: remarketing, email, sms,… Để làm được Digital cho mảng TMDT, yêu cầu phải vững về chuyên môn, am hiểu các hệ thống quảng cáo, các hệ thống đo lường analytics, các phương pháp tracking hiệu quả quảng cáo, hệ thống quản trị website, hệ thống quản lý data, UX(trải nghiệm người dùng),….

  • Nhóm Sức Khỏe-Làm Đẹp

  Trong nhóm này, có thể kể đến các ngành lớn như: Y tế, Dược phẩm, Thẩm Mỹ, Spa, Nha Khoa,… Đối với các ngành kể trên, việc làm Digital sẽ có đặc thù rất riêng, đó là việc phải kiểm soát nội dung theo nhiều khung pháp lý (Luật quảng cáo, luật Facebook, Luật Google,…) Điều này có nghĩa là, nhóm ngành SK-LD phải chịu nhiều sự ràng buộc pháp lý hơn các nhóm ngành khác rất nhiều. Việc triển khai Digital vẫn rất đa dạng về kênh, tuy nhiên content lại là thứ quan trọng nhất. Việc sáng tạo được các nội dung hay, tính thẩm mỹ cao mà không vi phạm các quy định ràng buộc là tiền đề quan trọng cho việc triển khai bất cứ một chiến dịch Digital nào.

  • Nhóm F&B (Đồ ăn thức uống)
  • Nhóm thời trang may mặc

  2 nhóm này có đặc thù là cực kì chú trọng về nội dung hình ảnh. Các chiến dịch Digital có thể mang tính nhận diện thương hiệu, hoặc là quảng bá các chương trình promotion giúp thúc đẩy doanh số. Việc làm Digital sẽ khó khăn nhất ở khâu: đánh giá hiệu quả chuyển đổi quảng cáo từ Online sang Offline.

  II. CHIA THEO TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC.

  Nếu như ở phần I, tôi chia nghề Digital Marketing tùy theo bạn làm việc ở đâu, thì ở phần II, tôi sẽ chia nghề Digital tùy theo bạn làm cái gì. Tôi tạm chia nghề Digital thành 2 mảng như sau:

  1. CHUYÊN GIA

  Thế nào là một chuyên gia? Chuyên gia là thuật ngữ chỉ về những người người được đào tạo theo hướng chuyên sâu, có kinh nghiệm thực hành công việc và có kỹ năng thực tiễn, lý luận chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể hoặc có hiểu biết vượt trội so với mặt bằng kiến thức chung.

  4 đặc điểm thường thấy ở một chuyên gia:

  • Kỹ năng, nghề nghiệp vượt trội đồng nghiệp.
  • Trong công việc luôn cho kết quả chính xác.
  • Có cơ sở lí luận để giải thích vấn đề
  • Có khả năng tư vấn thông thạo trên một vài lĩnh vực cụ thể.

  Trong nghề Digital, bạn sẽ là chuyên gia nếu bạn có hiểu biết/kinh nghiệm vượt trội về một kênh/một công cụ nào đó của Digital. Ví dụ: chuyên gia về Facebook, chuyên gia về SEO, chuyên gia về Adword, Chuyên gia về content digital, chuyên gia về google analytic, chuyên gia về UX,….. Túm lại, bạn muốn trở thành chuyên gia trong công cụ nào, thì phải hiểu biết hơn người về công cụ đó.

  Ví dụ: bạn muốn trở thành chuyên gia về Facebook Marketing, phải am hiểu vượt trội về tất cả những hoạt động trên FB. Bạn phải biết cơ chế ưu tiên hiển thị nội dung, cơ chế đấu thầu và tính tiền quảng cáo, cơ chế xét duyệt quảng cáo, cách tạo chiến dịch viral trên FB, cách quản lý khách hàng trên FB, các tính năng của fanpage/group,…. Với nền tảng kiến thức dầy dặn như vậy, bạn mới có đủ cơ sở để tư vấn cho hoạt động FB của nhiều lĩnh vực với một sự chính xác cao.

  2. QUẢN TRỊ DIGITAL

  Nếu như chuyên gia là người cực kì am hiểu về một mảng/công cụ, tức là phát triển kiến thức theo chiều sâu, thì người làm quản trị Digital là người có hiểu biết về rất nhiều công cụ, là phát triển kiến thức theo chiều rộng. Nói nôm na, người làm quản trị, thì kênh/công cụ nào cũng phải biết một ít, không cần biết quá sâu, nhưng phải biết được 4 vấn đề sau đây:

  • Kênh/công cụ này có Ưu điểm gì
  • Kênh/công cụ này có Nhược điểm gì
  • Kênh/công cụ này sẽ phù hợp với những nhóm ngành nào, đối tượng nào
  • Kênh/công cụ này sẽ không phù hợp với những nhóm ngành nào, đối tượng nào

  4 yếu tố trên sẽ giúp bạn chọn lựa kênh, điều phối ngân sách, đưa ra những chỉ đạo hợp lý cho team triển khai.

  Leader nghề Digital Marketing là một công việc cực kì thú vịLeader nghề Digital Marketing là một công việc cực kì thú vị

  Nhưng nói như vậy, không phải là người làm quản trị cái gì cũng chỉ cần biết một ít, sẽ có một số mảng, Digital Manager phải nắm rất chắc. Ví dụ như:

  • Kĩ năng duyệt/biên tập nội dung
  • Kĩ năng tracking quảng cáo
  • Kĩ năng sử dụng các công cụ phân tích đo lường (Google Analytic) để đưa ra quyết định tối ưu
  • Kĩ năng quản trị nhân sự, xây dựng đội ngũ
  • Kĩ năng lập kế hoạch, xây dựng chỉ số KPI, thiết lập hệ thống báo cáo

  Trên đây là đôi điều về nghề Digital Marketing, trong giới hạn bài viết, tôi biết vẫn còn nhiều mảng/lĩnh vực Digital chưa được nhắc đến. Tuy nhiên, với mục tiêu định hướng nghề cho các bạn còn đang mới bước chân vào Digital, tôi chỉ chọn những nhóm ngành lớn, có nhu cầu nhân lực cao.

  Như vậy, sau bài viết trên bạn đã hình dung được cơ bản theo nghề Digital sẽ có những hướng đi nào. Vì bàn viết đã quá dài và lan man, ở phần sau tôi sẽ tiếp tục phân tích cách lựa chọn hướng đi và cách học tập để thành công ở hướng đi đó như thế nào.

  Part 2: Các nhóm và level của nghề

  BƯỚC 1: CHỌN MỘT CÔNG CỤ ĐỂ KIẾM SỐNG (
  TỐI QUAN TRỌNG)

  Câu chuyện đầu tiên luôn là câu chuyện tiền đâu. Để bắt đầu quá trình học tập và phát triển trong nghề Digital, điều đầu tiên phải giải quyết đó là: tiền đâu mà học, tiền đâu mà sống???

  Vì vậy, điều đầu tiên bạn phải làm, đó là chọn ra một kênh/công cụ chủ lực để học cho thành thạo. Để giải thích thế nào là thành thạo, tôi tạm chia khả năng sử dụng một kênh/công cụ thành 3 level như sau (tôi sẽ đưa ra mô tả và dùng kênh FB làm ví dụ):

  I. KHẢ NĂNG SỬ DỤNG KÊNH/ CÔNG CỤ:

  1. LEVEL 1 – GÀ MỜ:

  Nhóm này mới tìm hiểu kênh trong một thời gian ngắn, đọc cái gì cũng thấy mới thấy lạ, rất hay thần tượng các chuyên gia, biết triển khai những đầu việc cơ bản.

  Ví dụ kênh FB: Biết tạo page, tạo group, biết cách đăng bài, biết cách set quảng cáo cơ bản, biết một số cách câu like share,….

  Ngoài ra còn 1 định nghĩa bổ sung nữa về nhóm Gà Mờ, đó là: Nếu như bạn làm mà không biết mình đang làm cái gì, không hiểu cơ chế tại sao mình phải làm như vậy. Bạn làm theo sự chỉ đạo, làm theo học mót được đâu đó,… Những trường hợp như vậy, kể cả bạn biết làm thì cũng vẫn là Gà mờ

  2. LEVEL 2 – THÀNH THẠO:

  Nhóm này đã tìm hiểu về kênh từ 1 năm trở lên. Biết lập kế hoạch, biết đánh giá hiệu quả và thiết lập KPI, quản lý đội nhóm vận hành kênh, sử dụng các chức năng của công cụ một cách thành thạo.

  Ví dụ kênh FB: Biết lập kế hoạch sử dụng FB, biết toàn bộ các hình thức qcao FB, biết các cơ chế đấu thầu thủ công và tự động, biết tạo lập và quản lý hệ thống tài khoản quảng cáo, biết làm các chiến dịch viral trên FB, biết cách phân loại và tạo ra những content khác nhau cho những mục tiêu khác nhau,…..

  3. LEVEL 3 – CHUYÊN GIA:

  Để nói về nhóm này, thì thật sự là khó để phân định rạch ròi. Gần đây đã có khá nhiều cuộc tranh luận nổ ra trên mạng về vấn đề “Có quá nhiều Chuyên Gia tự xưng”.

  Ở Part 1, tôi đã đưa ra khái niệm về “Chuyên Gia”, tuy nhiên điều quan trọng là, đến khi nào thì chúng ta có thể nhận mình là “Chuyên Gia”, đó mới là điều cần tranh cãi.

  Vậy, hôm nay tôi xin phép được đưa ra góc nhìn của bản thân tôi như sau. Bạn có thể nhận mình là chuyên gia về kênh/công cụ khi bạn đạt đủ 3 yếu tố:

  • Làm được các yêu cầu ở Level 2 ở mức độ cực tốt.
  • Luôn luôn update những thay đổi mới nhất của Kênh, là người tiên phong các xu hướng.
  • Có thật nhiều trải nghiệm ở đa ngành nghề (Bđs, giáo dục, thời trang, …), đa quy mô (Doanh nghiệp nhỏ -> lớn), đa mục tiêu (DN chạy Brand, DN chạy doanh số).

  Nếu đạt được 3 yếu tố trên, bạn bắt đầu có thể tự hào mình là chuyên gia về 1 kênh/công cụ. Tuy nhiên, các yếu tố trên cũng rất khó để đánh giá định lượng một cách chính xác.

  VÌ VẬY, ĐÔI KHI VIỆC BẠN CÓ PHẢI LÀ MỘT CHUYÊN GIA HAY KHÔNG, PHỤ THUỘC VÀO VIỆC BẠN CÓ DÁM NHẬN MÌNH LÀ MỘT CHUYÊN GIA HAY KHÔNG.

  Nói lan man một lúc, giờ quay lại vấn đề chính, ở bước 1, mỗi người phải tự tìm lấy 1 kênh/công cụ và học hỏi thành thạo, tức là tối thiểu đạt Level 2. Việc đạt Lv2 sớm hay muộn phụ thuộc vào tốc độ học hỏi,phương pháp học và khả năng tiếp thu của mỗi người. Ngoài ra, độ khó và phức tạp của kênh/công cụ cũng ảnh hưởng nhiều. Riêng phần phương pháp học hỏi, mình sẽ có 1 bài viết chia sẻ riêng sau.

  Việc thành thạo một kênh/công cụ sẽ giúp bạn một số điều sau:

  • Bạn sẽ kiếm được việc ngay, kiếm được tiền để nuôi cái sự học ngay
  • Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với những khách hàng/sản phẩm/dịch vụ đầu tiên, từ đó có được những tư duy đầu tiên về Digital Marketing
  • Bạn sẽ bắt đầu có được những mối quan hệ đầu tiên trong nghề, có môi trường để học hỏi cọ sát.

  Ok, vậy là chúng ta đã thống nhất với nhau là sẽ chọn 1 kênh/công cụ để thành thạo đầu tiên. Vậy câu hỏi tiếp theo là:

  II. CHỌN KÊNH/CÔNG CỤ NHƯ THẾ NÀO?

  Có quá nhiều option cho các bạn, tôi không thể đưa ra lời khuyên là nên chọn kênh gì. Kênh/công cụ phổ biến thì sẵn tài liệu để học, tuy nhiên khá là khó để tạo nên sự khác biệt. Kênh/công cụ ít người làm thì dễ tạo dấu ấn thương hiệu cá nhân, tuy nhiên bạn sẽ phải tự mày mò nghiên cứu rất nhiều, thậm chí phải tự sáng tạo ra cái mới chứ k thể đi học ai được.

  Mình sẽ liệt kê dưới dây 1 số nhóm kênh/công cụ phổ biến, và phù hợp để bạn start với nghề Digital. Lưu ý: Việc bạn chọn kênh để start sẽ định hình phong cách làm nghề của bạn sau này, vì vậy nên chọn lựa kĩ nếu có thể.

  1. NHÓM KÊNH SOCIAL: FACEBOOK

  Chọn nhóm này, công việc của bạn sẽ xoay quanh việc giao tiếp với khách hàng qua mạng xã hội. Người start ở nhóm này sẽ có xu hướng phát triển nghề theo hướng xây dựng Brand, xây dựng cộng đồng, làm các chiến dịch sáng tạo.

  2. NHÓM CÁC CÔNG CỤ ADS: FACEBOOK ADS, GOOGLE ADS (GDN, ADWORD, YOTUBE), ZALO ADS, ADNETWORK,…

  Chọn nhóm này, công việc của bạn sẽ xoay quanh các yếu tố kĩ thuật quảng cáo và copywrite. Người start ở nhóm này sẽ có xu hướng phát triển nghề theo hướng thúc đẩy doanh số, đi sâu vào kĩ thuật.

  3. NHÓM SEO

  Chọn nhóm này, công việc của bạn sẽ xoay quanh việc tối ưu web và content. Người start ở nhóm này sẽ có xu hướng phát triển nghề theo hướng quản trị website, quản trị hệ thống.

  4. NHÓM CONTENT – COPYWRITE

  Chọn nhóm này, công việc của bạn sẽ chỉ tập trung vào việc xây dựng các hệ thống nội dung. Người start ở nhóm này sẽ định hình rất rõ là phát triển theo hướng sáng tạo, tìm kiếm insight, đề xuất bigidea,…

  5. NHÓM TRACKING – ANALYSIS, NHÓM NGHIÊN CỨU TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG.

  Chọn 2 nhóm này, công việc của bạn sẽ xoay quanh các phương pháp theo dõi và đo lường quảng cáo, đọc các hệ thống báo cáo để đưa ra phân tích, từ đó đưa ra các quyết định giúp tối ưu quảng cáo hoặc trải nghiệm người dùng. Đây là 2 nhóm rất đặc thù, không nhiều người nghiên cứu sâu. Những người Start ở nhóm này sẽ chơi rất thân với các bạn ở nhóm Ads.

  6. MỘT SỐ NHÓM KHÁC: EMAIL, APP, AFFILIATE,…

  Bệnh cạnh việc tập trung vào học hỏi chuyên sâu 1 công cụ. Các bạn có thể học thêm 1 số kĩ năng bổ trợ như: Thiết kế, code, làm landingpage,…

  Những kĩ năng bổ trợ sẽ giúp bạn trở thành một người thực chiến hơn, ít phụ thuộc vào người khác hơn. Ví dụ:

  • Bạn triển khai FB, đối với những post đơn giản, bạn có thể tự thiết kế mà k cần nhờ designer
  • Bạn chạy quảng cáo về website, cần tinh chỉnh 1 chút về giao diện, bạn có thể triển khai ngay mà k cần chờ coder

  Những kỹ năng này không quyết định bạn có thành công hay không, tuy nhiên nếu có, chắc chắn nó sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đến vạch đích.

  TÓM LẠI: BƯỚC 1 LÀ TÌM MỘT KÊNH/CÔNG CỤ PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG VÀ SỞ THÍCH CỦA BẢN THÂN, BẰNG MỌI GIÁ HỌC HỎI THÀNH THẠO CÔNG CỤ NÀY.

  BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH PHONG CÁCH BẢN THÂN

  Như ở part 1 tôi đã chia sẻ, bạn có 2 hướng để sống với nghề Digital: 1 là chuyên gia, 2 là quản lý. Dù bạn có chọn phong cách nào, cũng đều cần có 1 nền tảng trình độ tốt ở bước 1.

  I. NẾU BẠN CHỌN HƯỚNG ĐI CHUYÊN GIA.

  Sau khi hoàn thành Level 2 – Thành Thạo, hãy tiếp tục phát triển kiến thức của mình theo cả chiều sâu lẫn chiều rộng (Ứng dụng kênh trong nhiều lĩnh vực khác nhau), đến bao giờ bạn tự tin nhận mình là chuyên gia thì thôi (Gọi là thôi nhưng vẫn phải liên tục update kiến thức, ở cái giới digital này, chỉ 3 tháng k update là thành người lạc hậu r chứ đừng nói là Chuyên Gia)

  II. NẾU BẠN CHỌN HƯỚNG ĐI QUẢN LÝ

  Hãy trang bị những kiến thức cần có của một Manager (Đọc lại part 1). Sau khi hoàn thành Level 2 – Thành Thạo về một kênh, bạn đã có được những kết quả đáng kể trong công việc. Đây là lúc bạn thể hiện mình ở những mảng việc lớn hơn như lập kế hoạch, lập hệ thống kpi báo cáo, quản trị đội nhóm,…. Hãy tìm kiếm những cơ hội để làm Leader/Manager ngay khi có thể, có thể bắt đầu với những doanh nghiệp nhỏ. Dần dần, bạn sẽ lên được Manager ở những công ty lớn hơn.

  Tuy phân ra như vậy, nhưng đôi khi bạn không nhất thiết phải chọn 1 trong 2. Có người vừa là chuyên gia, vừa làm quản lý. Tuy nhiên, việc xác định phong cách ngay từ đầu, sẽ giúp bạn xác lập mục tiêu sớm, và có những bước đi phù hợp.

  BƯỚC 3: HỌC HỎI THÊM CÁC KIẾN THỨC NỀN TẢNG VỀ MARKETING

  Digital Marketing (DM) đơn giản chỉ là làm Mkt trên nền tảng kĩ thuật số. Vì vậy, làm DM không thể thoát khỏi tư duy chung của Mkt. Vậy, để bước chân vào nghề Digital bạn nên dành thời gian tìm hiểu những nguyên lý cơ bản của MKT, tìm hiểu những công cụ khác của MKT (Trade Mkt, PR,…). Điều này giúp cho bạn 2 điều:

  • Hiểu được các tư duy MKT căn bản, giúp bạn phối hợp DM nhịp nhàng với các công cụ MKT khác
  • Giúp bạn đi chém gió thần sầu hơn. Làm chuyên gia về DM mà đi chém gió k biết về 4P-7Ps, rồi thì R-STP-MM-I-C thì cũng hơi ngại. Không chắc những kiến thức này giúp công việc của bạn hiệu quả hơn, nhưng chém gió tốt hơn thì tôi đảm bảo đó, hihi.

  Đáng lẽ, bước này phải là bước đầu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng xuất thân được học hành bài bản về MKT ngay từ đầu. Đa số những người làm MKT hiện nay đều thiếu kiến thức nền tảng, nên việc tự học để bổ sung những kiến thức còn thiếu là việc vô cùng quan trọng.

  BƯỚC 4: SỐNG VỚI NGHỀ DIGITAL

  Sau khi bạn đã trở thành một Chuyên Gia hoặc một Digital Manager chính hiệu, môi trường làm việc của bạn sẽ không chỉ bó hẹp trong Client hoặc Agency như tôi đã đề cập ở part 1.

  Việc lựa chọn Client hoặc Agency là bắt buộc khi bạn chập chững vào nghề. Chỉ có ở những nơi đó, bạn mới có môi trường để học chuyên sâu một kênh hoặc tìm hiểu đa kênh. Chỉ ở đó bạn mới có cơ hội để thử nghiệm các ý tưởng của mình bằng tiền và sản phẩm của người khác (Trích lời a Donny Chu: chỉ ở đó bạn mới dùng tiền người khác để trả giá cho các cái ngu của mình)

  Sau khi đã đạt được những thành quả nhất định, các cơ hội sẽ mở rộng với bạn. Bạn có thể lựa chọn một số hướng đi khác như sau:

  • Freelancer: Tự làm tự ăn, chuyên sâu về 1 mảng nào đó, nhận outsource hỗ trợ các DN vừa và nhỏ_ những DN không đủ ngân sách để thuê những Agency chuyên nghiệp.
  • Mở Agency nhỏ: như Freelancer, nhưng bạn có đội nhóm, dịch vụ chuyên nghiệp hơn.
  • Làm tư vấn: bán ý tưởng, bán kiến thức, bán kế hoạch
  • Làm MMO: có rất nhiều cách kiếm tiền online khi có kiến thức Digital Marketing (Bán áo thun, Dropship, Affiliate,..)
  • Làm đào tạo: hihi, thôi không nói đâu
  • Làm kết hợp một lúc nhiều hướng

  BƯỚC 5: PHÁT TRIỂN CÁC KĨ NĂNG CHUNG VỀ QUẢN TRỊ BUSINESS

  Bước này vốn ban đầu sẽ không có trong bài viết này. Tôi định gói gọn kiến thức để hướng đến những bạn mới chập chững bước vào nghề Digital. Phần kiến thức này theo tôi có vẻ hơi xa xôi với các bạn Newbie. Tuy nhiên, trong một buổi nghe lỏm được anh Bui Quang Tinh Tu chia sẻ, tôi biết không ai muốn mãi mãi làm thuê cả đời. Rồi đến một lúc nào đó, các Digital Marketer sẽ tính để việc sở hữu business riêng (Ví dụ như mở Agency nè). Vì vậy, tôi đã đưa thêm Bước này vào bài viết.

  Bên cạnh việc học hỏi và phát triển các kĩ năng Marketing, hãy dành thời gian để nghiên cứu các kiến thức khác về Business như: Tài chính, Quản trị nhân sự, Kế Toán, Hành Chính, … Tất cả những kiến thức giúp bạn điều hành một doanh nghiệp tổng thể, như một CEO. Trong thực tế, có rất nhiều các anh chị đi trước đã chuyển từ vị trí CMO sang vị trí CEO một cách ngon lành. Để có được điều đó, họ đã dành nhiều năm tích lũy những kiến thức quản trị Business nói trên.

  Trên đây là 5 bước trong lộ trình sống với nghề Digital. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết lê thê này. Thấy hay chia sẻ giúp mình nhé

  Nguồn: Phùng Thái Học
  Link bài gốc: https://phungthaihoc.com/part-1-buoc-chan-vao-nghe…/

  Đọc thêm bài này nè:

  Tất tần tật về cái nghề Digital Marketing dành cho các bạn đang mất phương hướng

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan