More

  GÓC “BÊNH SẾP”

  Dạo này không hiểu vô tình hay hữu ý mà cứ sáng sớm cafe lướt Tâm Sự Con Sen cứ thấy mấy post “nói xấu sếp” kiểu gì kiểu cũng sẽ lên xu hướng. Tự nhiên nghĩ lại cái lúc mình còn đi làm, y như rằng mỗi dịp tết đến xuân về là cái tư tưởng “xin nghỉ việc” “qua tết tính tiếp” nó lại trỗi dậy. Những lúc lúc như vậy mình thường niệm chú “thôi ráng lấy thưởng tết đã” mới có đủ động lực để làm tiếp.

  Quay đi quay lại cũng qua được 7 năm công sở, công ty nhỏ có, công ty to có, bắt đầu từ vị trí bé con con tới lúc leo lên được ghế trưởng phòng thì cũng đã 30 tuổi. Hiện tại dù đã đã nghỉ việc thất nghiệp được 1 năm (ai đọc post trước của mình chắc sẽ hiểu), nhưng những kinh nghiệm xương máu trong khoảng thời gian đó vẫn còn y nguyên. Giờ viết bài này “bênh các sếp” 1 tí, không biết có anh chị em nào đồng cảm với mình không.

  Sếp là sếp, ngồi lên được cái ghế sếp thì kinh nghiệm + trải nghiệm chắc chắn nhiều hơn bạn

  Thời còn đi làm, không ít lần mình nghĩ, ơ sao lão này lại lên làm sếp được nhỉ, có mấy cái đơn giản mình nói mà không hiểu. Nhưng mà bạn ơi, cái bạn đang nói tới chỉ đơn thuần là 1 ít kiến thức chuyên môn, để ngồi được cái ghế sếp đó nó là 1 sự tổng hòa của vô số thứ, ví dụ như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lead team, kĩ năng quản lý nhân sự, kĩ năng làm việc với đối tác..

  Thậm chí kĩ năng ăn nhậu không say, kĩ năng lươn lẹo để xử lý sự cố.. cũng là 1 thứ mà không phải ai cũng có được. Ví dụ 1 trưởng phòng Marketing không nhất thiết phải là 1 người chạy quảng cáo giỏi, cũng chả cần phải biết các tut, trick.. làm gì, nhưng chỉ cần họ biết thúc vào đít bạn để bạn chạy hết ga hết số cho đủ KPI chung, như vậy là đã quá đủ rồi.

  Trong thâm tâm sếp luôn biết mình nói gì, cho dù bạn nghĩ nó vô lý vcc ra

  Có phải bạn thường xuyên nhận các yêu cầu “không tưởng” từ phía sếp không. Ví dụ như hỏi “bao lâu thì bán được 1 tỉ gói mè” trong khi bạn bán kem đánh răng, bố ai mà trả lời được. Nhưng mà thật sự là trong đầu sếp, sếp luôn tính tới 1 khái niệm đó là sự trừ hao, chỉ tiêu là mức 6 7 nhưng mà luôn yêu cầu cấp dưới phải làm 10, nếu bạn làm được thì tốt, không được thì nó vẫn đạt mức kì vọng 6 7 như sếp đã tính ngay từ đầu. Hoặc cũng có thể sếp “challenge” bạn để bạn có thể kích phát hết tiềm năng của mình. Nói tóm lại, dù bạn làm tới mức nào thì sếp vẫn luôn đảm bảo KPI luôn hoàn thành. Ổng/Bả tính cả rồi.

  Đôi lúc sếp muốn bạn nói cái sếp muốn nghe, không phải nghe cái bạn muốn nói

  Một trong những điều tâm đắc nhất mình học được trong quá trình đi làm, đó là bạn càng thể hiện cái tôi của mình càng mạnh, thì khả năng bị sếp “ác cảm” càng cao. Có lẽ GenZ bây giờ ảnh hưởng văn hóa tây phương qua phim ảnh + các phương tiện truyền thông nhiều nên luôn có xu hướng thể hiện bản thân, cái tôi của mình là nhất.

  Mình thì luôn nghĩ, cho dù có hàng trăm năm trước hay hàng trăm năm sau, kĩ năng giao tiếp, ăn nói hay gọi chung là “kĩ năng mềm” đi, luôn luôn quan trọng. Ông bà ta nói rồi, lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau, việc gì bạn phải gân cổ lên cãi với sếp, bảo vệ quan điểm của bản thân tới cùng làm gì, cứng quá thì gãy, mềm nắn rắn buông mới là thượng sách. Khi bạn nghỉ việc, sẽ luôn có 1 ai đó thay thế bạn, còn sếp thì vẫn ngồi cái ghế đó, vậy thôi.

  Sếp thì cũng là người thôi, vẫn có hỉ nộ ái ố như bất kì ai

  Đã là người, thì cũng sẽ có lúc buồn vui giận hờn. Một ngày khó ở nào đó, sếp bạn khó tính ra mặt, đề xuất gì cũng từ chối, lại còn nghe chửi. Nếu bạn không làm gì, sếp bảo bạn lười, không sáng tạo. Nếu bạn làm nhiều, sếp lại bảo bạn vẽ vời rách việc. Nhưng giả sử hôm nào đó sếp bạn vui, bạn làm xịt 1 cái project nào đó ổng cũng sẽ bảo vệ bạn tới cùng tới trước sếp tổng, hoặc bạn có xin nghỉ làm 3 4 hôm đi du lịch, ổng cũng sẽ gật đầu không do dự còn cho thêm bạn ít tiền “ để đi relax”.

  Kĩ năng nhìn mặt đoán ý, đọc cảm xúc của sếp cũng là 1 thứ nên học, biết người biết ta trăm trận trăm thắng, vạn sự hanh thông, làm gì cũng dễ.

  Căng quá thì nghỉ

  Nói chung khi đã không dung hòa được và cảm thấy mỗi ngày tới công ty là gánh nặng, thì cứ mạnh dạn nghỉ việc đi bạn ạ, cuộc đời này tự có sắp xếp, chả ai chết vì nghỉ làm xong thiếu đói cả. Một cánh cửa khép lại là 1 cánh cửa khác mở ra. Như mình nghỉ hẳn công ty, thất nghiệp 1 năm giờ ở nhà làm MMO tháng xịt tháng được, vẫn thấy vui.

  Tại sao mình quyết định nghỉ việc Digital MKT và hành trình Affiliate kiếm 100 triệu của mình

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan