More

  Hành trình từ số 0 của 35 năm cuộc đời + 2 năm bén mảng mmo.

  Contest MMO 2022 Hành trình từ số 0 của 35 năm cuộc đời + 2...
  Cũng có tí tham gia với anh chị em cho vui cửa vui nhà. Hành trình từ số 0 của 35 năm cuộc đời + 2 năm bén mảng mmo.
  Góc tâm tư kẻ mới mmo hơn 1 năm.

  Nó sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình không mấy khá giả, nếu không muốn nói là nghèo.

  Học lớp 4 là đã phải nai lưng phụ cha mẹ kiếm tiền, vì khi đấy ông bà làm ăn bị phá sản.

  Tuổi thơ nó gắn liền với 2 trạng thái: là đi học 1 buổi, buổi còn lại thì đi làm kiếm tiền, lúc thì 3h sáng dậy đi đóng bịch nấm,khi thì phụ bán quán ăn, lúc thì chú hàng xóm làm thầu xây dựng cho đi phụ hồ nửa ngày, vào mùa trái cây thì đi hái chôm chôm, cà phê, hay đóng thùng đựng hàng ăn sản phẩm, khi thì rong ruổi trên mọi nẻo đường Long Khánh với xấp vé số trên tay, bất kể cái nắng gay gắt ban trưa, hay trận mưa tầm tã lúc đêm về…

  Còn có lần, vào quán cà phê chòi lá thì vô tình gặp ông thầy dạy lịch sử cấp 2, thầy ngồi uống cà phê với mấy ông bạn, nhìn thấy nó với xấp vé số trên tay, thầy hơi sững người, nhưng bản lĩnh của đàn ông trưởng thành đã giúp thầy bình tĩnh, vẫy tay gọi nó vào. Nhưng trái với sự bình tĩnh của thầy, thì nó vội vàng 3 chân 4 cẳng chạy thiếu điều tuột cả quần, chỉ còn rơi lại sau lưng tiếng gọi của thầy: “Dũng ơi Dũng…”
  Không hiểu lúc ấy là cái cảm giác gì, có lẽ là sự tự ti, tủi nhục của đứa trẻ trước sự dập vùi của cuộc sống, khiến nó trở nên nhút nhát, không dám đối diện với người quen chăng? Khi mà bạn bè cùng trang lứa tung tăng vui đùa, đá dế, bắn bi, hay là bắt tắc kè cho rít thuốc rê nhặt từ mấy ông xích lô, thì nó chỉ biết loanh quanh luẩn quẩn trong cái vòng xoáy cơm áo gạo tiền, đến cái xe đạp cũng phải vác lên vai mới đi qua được những đoạn đường lầy lội của khu đồng trũng lúc mùa mưa kéo về, dù biết là khó đi nhưng cũng giúp nó bán được vài tờ vé số….
  Tháng ngày cứ lặng lẽ trôi qua như thế, không niềm vui, không ước mơ hay hoài bão tuổi trẻ, cũng chẳng có dịp được đàn đúm bạn bè…

  Rồi thì năm này qua tháng nọ, ông bà bảo cái nghề nó chọn người quả không sai, sau vài năm làm chuyên ngành cầu đường thì tình duyên xui khiến nó trở về quê nhà Long Khánh để lập nghiệp với nghề cơ khí xây dựng, với bản tính siêng năng, nhanh nhạy, công việc của nó cũng dần ổn định và phát triển tốt với đầy đủ thiết bị, nguồn công việc cũng tạo thu nhập đều…

  Nhưng rồi…

  Một sáng đẹp trời, nó nhận thấy hình như không thể tự bật dậy được như mọi ngày, loay hoay mãi mới dậy được bằng cách chống tay ra sau…

  “Cháu bị xẹp đĩa đệm ở 8 đốt cột sống, không được lao động nặng nữa nghe….” 1 ông bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy phán sau khi treo tấm phim lên kiểm tra.
  Và, nó đã tìm đến mmo từ đây, sức khỏe không cho lao động nặng thì phải tìm kế sinh nhai chứ biết sao giờ…nó nghĩ như thế.
  Nhưng nó cũng đủ nhận thức để hiểu được rằng: chẳng có gì là dễ ăn như cái đám diu túp bơ hay giật tít kiểu “làm 3 ngày kiếm trăm triệu”, hay “học miễn phí 5 ngày tháng kiếm ngàn đô”….bla…bla
  Nó bắt đầu lang thang đào xới gu gồ, đọc ngấu nghiến những blog, 4rum về mmo, rồi tìm mấy kênh youtube của mấy tay diễn giả để học tư duy kinh doanh, rồi thì nhân duyên cũng cho nó gặp được vài người bạn giúp free cho vài khóa học bản quyền. Sướng quá, về học ngấu nghiến, nghe và học bất kể không gian hay thời gian….

  Rồi đến ngày nọ, nó quyết định lên kế hoạch triển khai việc mmo lần đầu tiên trong đời, nó không phải mẫu người muốn ăn nhanh ăn nhiều.

  Nó chỉ thong thả tự làm một số việc sau:
  • 1 cái website bằng CMS miễn phí là WordPress, đào mấy site nước ngoài họ share free các theme và plugin đã active bản quyền, chứ mới làm nó cũng phải tính sao cho tiết kiệm chi phí nhất.
  • Thuê 1 sharehosting của 1 nhà cung cấp nước ngoài với giá 600k/năm, datacenter đặt tại Singapore, máy chủ litespeed kết hợp free plugin litespeed cache để tối ưu tốc độ cho khách truy cập.
  • Đăng kí gói free tại cloudflare để phân tải nội dung cho web (dịch vụ CDN – Content Delivery Network), giúp giảm tải máy chủ web, và tăng tốc độ truy cập.

  – Rồi, nó tiếp tục đào xới những blog có nội dung hữu ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc con trẻ. Đương nhiên là vậy, vì nó cũng chả phải thiên tài mà có thể nghĩ ra được, nó chỉ sưu tập những bài viết top 1-5 của gu gồ search, xào nấu cắt ghép rồi đăng lên website của nó.

  – Trong quá trình biên tập, nó cũng dùng 1 plugin hỗ trợ viết chuẩn SEO là RankmathSEO, cũng là bản active full tính năng và được share từ web nước ngoài. (Nó hiểu rằng SEO ảnh hưởng rất ít đến tỉ lệ chuyển đổi, nhưng cũng vẫn phải tối ưu cho tương đối, chứ cũng chả cần nặng lòng gì mấy cái vụ SEO này, vì gu gồ mỗi lần thay đổi thuật toán thì mọi tác động cho việc SEO sẽ dần trở nên vô nghĩa).

  -Quan trọng nhất vẫn là nội dung bài viết có ích đối với người đọc, điều này giúp bài viết của nó chiếm được cảm tình của đội quân gu gồ bốt.

  -Tiếp đến, nó dùng plugin elementor (cũng full và free nốt) để làm ra vài landingpage với nội dung và hình ảnh đốn tim người đọc. Nói vậy chứ cũng chả nhọc lòng tạo ra đâu, vào kho template có đầy rẫy, người ta bỏ cả đống chất xám để thiết kế ra rồi, từ hình ảnh, độ sâu màu, màu chuyển sắc, hay cả những đường viền, bo góc nhỏ li ti cũng được họ tối ưu rồi, cứ thế mà dùng không phải lăn tăn gì. Sửa nội dung cho phù hợp thôi.

  -Tại landingpage nó làm thêm 1 số nút CTA (call to action), rải rác ở các vị trí mà câu từ khiến người đọc tăng cảm xúc mua hàng cao nhất. Hoặc chí ít cũng là kêu gọi người đọc điền vào form nhận ưu đãi, quà, tài liệu hữu ích….

  -Rồi thì người đọc điền form thì thông tin đó đi về đâu? Nó chả dùng mailchimp, gestrespone, hubspot, hay creativemail gì ráo.

  Trong hosting có sẵn cái Mautic – nền tảng emailmarketing mã nguồn mở, free 100% nhưng khả vận hành và tính năng mautic cung cấp thì mấy cái tên nêu trên cứ phải gọi là “con lạy cụ ạ..” Đương nhiên là để vận hành được mautic thì lại phải học chứ sao.
  -Rồi nó tạo ra nhiều kịch bản email để cung cấp thông tin hữu ích, đôi khi gửi vài câu chuyện ý nghĩa về cuộc sống, đôi khi là câu chuyện hài để khiến web của nó không bị lãng quên trong tâm trí người đọc. Họa hoằn lắm mới có 1 email gửi họ những coupon, mã giảm giá từ sàn amazon cho những ngành hàng phục vụ sức khỏe trẻ em như sữa sùng, cốm ăn ngon, siro ho, hay đại loại có liên quan (à, khúc này mới nhớ ra là nó làm amazon thui nheng, sàn trong nước cũng hơi xương).
  -Mấy coupon đấy cũng chỉ để mục đích 1 phần giữ chân người đọc, 1 phần giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và bán chéo (crossale) hoặc bán thêm (upsale) mà thôi, chứ chủ lực của nó vẫn là sản phẩm hỗ trợ IQ cho trẻ. Nó xin phép không nêu tên ở đây nheng.
  Ngoài ra nó còn tạo nhiều popup để kêu gọi hành động khi người đọc ghé thăm website, nhưng nó không để popup đó nhảy lung tung đâu, nhảy từa lưa thế chỉ khiến visitor chán ghét cái web mà thôi, nó phải căn ở mỗi bài viết, đến đoạn nào, tạo cảm xúc ra sao thì popup nào xuất hiện, điều này sẽ hiệu quả hơn khi kêu gọi.
  Đấy là 1 phần của chiến dịch thôi nheng, nó không tạo fanpage để quảng cáo, mà nó dùng công cụ (thỉnh thoảng thôi chứ không khuyến nghị lạm dụng đâu nha) đi rải bài viết vào các group, fanpage có liên quan đến chủ đề chăm sóc con trẻ của ông lớn facebook, và 1 số diễn đàn, mạng xã hội khác, thậm chí là tạo cả 1 kênh tiktok rồi reup video để thu hút lượng traffic về những bài viết hay mà nó đã đăng lên web.
  Trong web nó luôn có những món quà bất ngờ được nó tạo ra, nằm rải rác khắp nơi, nhưng để được nhận quà thì người đọc sẽ cần share về tường facebook hoặc twitter, instagram, pinterest…như thế thì khách hàng sẽ giúp một tay quảng cáo cho website của nó. Để làm điều này thì nó dùng plugin contentlock nha.
  Nó nhọc quá…hộc..h..ộ…c !!!
  Chắc tạm kết chỗ này thôi.

  Cuối cùng, thành quả tuy chưa thật sự quá lớn, nhưng cũng tạm đủ cơm gạo trong suốt mấy tháng bị cách li vì dịch, và hiện tại, nó vẫn chăm chỉ mỗi ngày trau dồi kiến thức, nâng cao kĩ thuật để phục vụ tốt nhất cho độc giả của nó khi đến thăm website.
  Và nó cũng xin nhắn nhủ với toàn thể anh chị em trong group rằng: nếu đã làm, thì phải làm với tâm thế nghiêm túc, hãy làm cho khách hàng tiềm năng những điều mà bản thân chúng ta cũng muốn nhận.

  PS: anh chị em cần hỗ trợ gì trong mảng xây dựng website wordpress thì có thể ib mình.

  Hoặc cần khóa học mình cũng có thể sharefree.

  Sẵn sàng chia sẻ cho người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như ở nhà biệt thự, đi xe Lamborghini, shoping không phải nhìn giá….

  Đùa tí cho có tinh thần phấn đấu.

  Tác giả: Trần Dũng
  Profile tác giả: https://www.facebook.com/groups/907113823560595/user/100003679014715/
  Link bài post: https://www.facebook.com/groups/cungchiasekinhnghiemkiemtienonline/posts/1012022323069744/

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan