More

  “Hội Chứng Sợ Hãi Khi Nói Chuyện Trước Đám Đông” Và Bí Mật Về Adrenaline Rush

  Tản Mạn Lăng Kính Cuộc Sống "Hội Chứng Sợ Hãi Khi Nói Chuyện Trước Đám Đông" Và Bí...

  Thời học sinh, có bao giờ bạn bước lên bục trả bài với một tâm trạng hết sức tự tin (vì đã học thuộc lòng nát hết cả sách). Nhưng khi vừa quay lưng lại và nhìn xuống dưới, một cơn run rẩy, sợ hãi, lo lắng ập tới bất ngờ. Bạn hồi hộp, lắp bắp, nói chuyện đứt quãng và luôn cảm thấy hụt hơi. Bạn chỉ muốn kết thúc việc này ngay lập tức, trở về chỗ ngồi và cảm thấy hối hận tại sao mình lại xung phong lên trả bài.

  Lớn hơn 1 chút, khi bước vào giảng đường đại học, mọi chuyện vẫn không có vẻ gì là cải thiện cả. Khi bạn chuẩn bị bước lên thuyết trình về một một đồ án/project nào đó cả, bóng ma hồi hộp và sợ hãi thời đi học lại quay trở lại ám bạn.

  Hoặc tệ hại hơn, khi lần đầu đi phỏng vấn, đặc biệt là phỏng vấn trước một hội đồng nhiều người, bạn cuống quít và bối rối tới cực độ, không biết nói gì, cũng không biết nên làm gì, ấp â ấp úng, tim đập 150 nhịp 1 phút. Buổi phỏng vấn kết thúc theo 1 cách tệ hại và bạn về nhà với một tâm trạng chán chường, thất vọng. Bạn tự nhủ tại sao bạn lại vô dụng và hèn nhát tới thế.

  Và tâm lý học gọi đó là “Hội chứng sợ nói chuyện trước đám đông”, có tên khoa học là Glossophobia. Đây là một tên gọi có xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, được kết hợp từ từ “glôssa” (nghĩa là cái lưỡi) và từ “phobos” (nghĩa là nỗi sợ). Người mắc chứng này sẽ có xu hướng cảm thấy căng thẳng hoặc tê cứng người mỗi khi phải đối diện với một đám đông khán giả – kể cả khi đám đông đó chưa đến chục người.

  Người ta đã được ước tính rằng 75% tất cả mọi người trên thế giới này đều từng trải qua một số mức độ lo lắng /căng thẳng nhất định khi nói trước đám đông. Trên thực tế, một số cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, hầu hết mọi người sợ hãi khi nói trước đám đông hơn là sợ cái chết.

  Nếu không khắc phục được nỗi sợ nói trước công chúng, chúng ta có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc đời liên quan đến các lĩnh vực học tập, trau dồi nghề nghiệp, phát triển tư duy, thăng quan tiến chức, và cả hạnh phúc cá nhân.

  Mình tin rằng các bạn đã và đang mắc hội chứng này cũng đã Google nát cả nước để tìm cách chấm dứt nó. Kể cả mình cũng thế. Và kết quả trả về đa số đều là các biện pháp tâm lý mang tính tự trấn an là chính, và gần như chúng không có tác dụng (tin mình đi, mình thử cả rồi). Căn bản là vì nỗi sợ đám đông của bạn đã trở thành một phản ứng theo kiểu phản xạ vô điều kiện và hoàn toàn vô thức. Bạn không thể kiểm soát cũng như tác động tới nó.

  Nhưng may mắn làm sao, bạn vô tình lướt Newfeed, bạn thấy bài viết này và quyết định bấm đọc thêm. Và bỗng nhiên bạn tìm được giải pháp Rồi!

  bây giờ bạn hãy nhắm mắt lại, và nghĩ về lần gần nhất khi bạn “lên cơn” sợ hãi, lo lắng, hồi hộp khi nói chuyện trước đám đông. Đó có thể là 1 bài thuyết trình, 1 phần tự giới thiệu bản thân, 1 buổi Offline liên hoan hội nhóm… Bạn đã nhớ lại chưa, nhớ, cảm nhận lại cái cảm giác ấy, và tại chính cái thời điểm mà bạn như bị sét đánh đó..

  Có 1 bí mật mang tên là Adrenaline.

  Adrenalin là một hormon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. Quá trình này xảy ra tương đối nhanh chóng, trong vòng 2 đến 3 phút của sự kiện căng thẳng đang gặp phải.

  Và những trạng thái cảm xúc như đã nói ở trên, đều xảy ra do 1 cơ chế gọi là Adrenaline Rush. Mặc dù 1 cơn “Adrenaline Rush” chỉ xảy ra trong vòng mấy phút ngắn ngủi, đến nhanh và đi cũng nhanh, nhưng trong 1 số trường hợp đặc thù, nó có thể chuyển thành “Adrenaline Burst”. Đây là khi bạn cảm nhận sự hoảng loạn, lo lắng tột cùng, cứng đơ người và tệ nhất là ngất xỉu luôn.

  Có thể nói, vì bạn lo lắng, hồi hộp, sợ hãi nên tại thời điểm đó, cơ thể tiết ra Adrenaline một cách tức thì. Đây là một cơ chế phòng vệ hoàn toàn tự nhiên được tạo hóa ban cho loài người.

  Vậy, sau khi cơn Adrenaline Rush xảy ra xảy ra đột ngột, thì bạn phải làm gì.

  Dưới đây là một số biện pháp mình đã thử và cảm thấy hiệu quả, bạn hãy làm theo mình nhé:

  • Hít thở sâu và tự đếm từ 1 tới 5, giữ lại hơi thở và đếm từ 1 tới 5, thở ra và tiếp tục đếm từ 1 tới 5. Lặp đi lặp lại như vậy 3 4 lần.

  • Tự nhủ với bạn thân, bạn đang hoảng loạn, bạn đang sợ hãi và…It’s OK. Tim bạn đang đập nhanh..Its OK, bạn đang không ổn một chút nào… Its OK. Tóm lại, hãy dùng một thái độ chấp nhận và đánh lừa não bộ rằng bạn hiểu rõ hoàn cảnh và sẵn sàng chấp nhận điều đó, thay vì chối bỏ và cố gắng đánh nhau với nó.

  • Hãy thử cảm nhận mọi thứ khác thay vì nỗi sợ. Thay vì cứ nghĩ về sự lo lắng, sự hồi hộp đang diễn ra trong đầu bạn, hãy thử nghĩ về một điều khác, cảm nhận mặt bàn đang trơn nhám thế nào khi bạn cọ vào, cảm nhận sàn nhà đang lạnh thế nào dưới lòng bàn chân.

  • Hãy thử uống 1 ngụm nước, và nghĩ về một người bạn yêu thương, 1 khoảnh khắc khiến bạn hạnh phúc, hay nhìn vô định vào một khoảng không và đếm 1 tới 100.

  • Hãy chuẩn bị sẵn một ít viên kẹo cay hoặc tinh dầu, sử dụng tại thời điểm đó sẽ giúp cơ thể giải phóng ra 1 ít Endorphin (Google thêm về 4 loại Hóc môn hạnh phúc) sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

  Tất cả những biện pháp trên đều nhằm một mục đích duy nhất, đó chính là để cơn Adrenaline Rush qua đi nhanh chóng và sau đó bạn sẽ cảm thấy ổn. Tất cả những bí mật về Adrenaline chỉ xảy ra trong vài phút ngắn ngủi, bạn không thể ngăn chặn nó, nhưng có thể “tập làm quen” và “tập làm hòa” với nó. Và rồi, tất cả sẽ Its OK.

  Chúc bạn sớm vượt qua cái “nỗi sợ lớn nhất của loài người” này.

  Leave A Reply

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  BÀI VIẾT MỚI NHẤT

  ĐỌC NHIỀU NHẤT

  Bài Viết Liên Quan